Sử dụng điều hòa sao cho hợp lý tránh bệnh hô hấp cho trẻ

Điều hòa đang dần trở thành một thiết bị phổ biến trong mọi gia đình nhằm đối phó với cái nắng nóng gay gắt của mùa hè. Tuy nhiên, có nhiều thông tin cho rằng điều hòa cũng là một nguyên nhân góp phần gây ra bệnh liên quan tới hô hấp như bệnh viên phế quản, ho, viêm phổi, đối với trẻ nhỏ thậm chí cả người lớn. Vậy đâu là sự thật và làm sao sử dụng điều hòa đúng cách, an toàn, tiết kiệm & bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho trẻ nhỏ.

Sử dụng điều hòa sao cho hợp lý tránh bệnh hô hấp cho trẻ

Nằm điều hòa dễ dẫn tới bệnh về hô hấp ?” Đó là câu nói truyền miệng phổ biến hiện nay nhưng thực sự theo các nhà khoa học thì đây là quan niệm sai lầm. Trên thực tế, các bệnh hô hấp liên quan tới “siêu vi trùng” kí sinh trên cơ thể, loại siêu vi này không tồn tại trong điều hòa. Những siêu vi này chỉ truyền trực tiếp từ người này sang người khác thông qua môi trường sống chung chứ không thể lây truyền thông qua điều hòa không khí. Chúng tôi đã tìm hiểu thông tin sử dụng điều hòa có ảnh hưởng tới sức khỏe từ trang web uy tín, tư vấn từ chuyên gia và đưa ra 5 nguyên tắc quan trọng nhất khi sử dụng điều hòa trong gia đình có trẻ nhỏ.

Vệ sinh điều hòa thường xuyên

Vệ sinh điều hòa thường xuyên

 

Điều hòa là một dạng máy lọc không khí thông dụng, vì vậy sau thời gian sử dụng sẽ tích tụ nhiều bụi bẩn. Nếu không vệ sinh thường xuyên thì trẻ nhỏ dễ hít phải bụi bẩn đó gây ra bệnh liên quan tới nghẹt mũi, viêm mũi, dị ứng, đau mắt, đỏ mắt. Vì vậy, bạn phải lưu ý vệ sinh thường xuyên điều hòa tối thiểu 1 – 2 lần trong một năm. Tốt nhất 2 tuần đến 1 tháng vệ sinh một lần. Để vệ sinh điều hòa rất đơn giản, bạn chỉ cần mở mặt lạnh điều hòa xem có bẩn hay không, nếu bẩn bạn nên giũ sạch, đánh rửa qua nước. Đây là cách vệ sinh đơn giản bạn có thể tự làm tại nhà được mà không cần thuê tới thợ sửa điều hòa. Vệ sinh điều hòa cũng là phương pháp giúp nâng cao tuổi thọ của điều hòa, giúp chúng hoạt động ổn định, tiết kiệm điện.

Tuyệt đối không sử dụng điều hòa liên tục

Cho trẻ ra ngoài trời vui chơi

Nguyên tắc thứ 2 là không nên sử dụng điều hòa liên tục, nó khiến bạn phải chi trả nhiều tiền điện hơn. Theo các chuyên gia, không khí trong phòng điều hòa khép kín có thể ô nhiễm hơn không khí bên ngoài gấp 3 – 5 lần, vì vậy bạn không nên quá lạm dụng điều hòa hay bất cứ thiết bị nào làm mát nào. Nếu trong ngày nắng nóng kéo dài, bạn nên lắp đặt thêm các loại quạt thông gió, mở cửa thường xuyên 15 đến 30 phút 1 lần & nên mua điều hòa có chức năng lọc khí.

Để nhiệt độ phòng hợp lí

Sử dụng thêm các nhiệt kế đô nhiệt độ phòng
Sử dụng thêm các nhiệt kế đô nhiệt độ phòng

Trẻ em trong quá trình phát triển sản sinh nhiều nhiệt hơn nên thường cảm thấy dễ chịu hơn khi được ở trong nhiệt độ thấp một chút so với người lớn. Nhiệt độ phòng thích hợp nhất khi có trẻ nhỏ là dưới 24 độ (tính theo nhiệt kế riêng đo phòng, không nên tính nhiệt độ phòng theo nhiệt độ hiển thị trên điều hòa), độ ẩm khoảng 60% – 70%. Để trẻ nhỏ không bị khô da khi trong phòng, các mẹ có thể cho bé bú nhiều hơn, uống nhiều nước hơn hoặc sử dụng các loại máy tạo độ ẩm hoặc đặt chậu nước trong phòng.

Tuyệt đối không để gió điều hòa quạt thẳng xuống trẻ nhỏ

không để gió điều hòa quạt thẳng xuống trẻ nhỏ

Khi sử dụng điều hòa nên bật chế độ tản gió phân phối gió điều hòa ra nhiều hướng khác nhau, không tập trung vào một chỗ. Chế độ quạt gió nên để mức thấp hoặc trung bình, không để mức cao, điều này giúp không khí lưu thông từ từ, liên tục. Vị trí giường hoặc cũi, vị trí nằm của trẻ nên đặt cách xa điều hòa, không để quạt gió phả thẳng người bé, nó có thể khiến bé bị lạnh.

Mặc áo dài cho bé khi ngủ điều hòa

Mặc áo dài tay khi ngủ cho bé

Khi trẻ nhỏ ở trong phòng điều hòa, thì nên mặt cho bé bộ áo dài tay kết hợp quần kín chân hoặc đi tất mỏng cho trẻ sẽ an toàn hơn là đắp chăn cho bé, hạn chế hội chứng tử vong đột ngột khi ngủ của trẻ nhỏ. Khi sử dụng màn các mẹ để ý kìm chặt không phủ mặt bé, hạn chế mọi nguy cơ ngạt thở cho trẻ nhỏ.

Một số cách tiết kiệm khi sử dụng điều hòa bạn nên biết.

Không sử dụng phương pháp làm lạnh nhanh bằng các chế độ có sẵn hoặc hạ nhiệt độ xuống thấp một cách đột ngột. Hạ nhiệt độ phòng nhanh có thể khiến cơ thể cảm thấy khó chịu & hơn hết nó tiêu thụ nhiều điện hơn mức bình thường, giảm tuổi thọ của thiết bị do phải hoạt động công suất lớn. Vì vậy, nên sử dụng ở chế độ lớn hơn 25 độ hiển thị trên điều hòa.

Sử dụng điều hòa với quạt điện hoặc quạt trần tiết kiệm điện hơn so với việc hạ thấp nhiệt độ xuống để làm mát toàn bộ căn phòng. Quạt trần giúp lưu thông không khí tốt hơn, lan tỏa khí điều hòa ra khắp phòng. Bật quạt trần sau 15 đến 20 phút, khi không khí phòng mát hơn thì tốt nhất bạn nên hạ tốc độ quạt xuống hoặc tắt bớt để tiết kiệm điện vì khi đó quạt không còn nhiều tác dụng.

Sử dụng vật liệu cách nhiệt cho tường tránh thất thoát nhiệt ra môi trường bên ngoài, ngoài ra bạn có thể tận dụng đồ vật tông màu trắng, sáng giúp cách nhiệt tốt hơn so với đồ vật màu tối.

Lắp đặt cục nóng cách tưởng tối thiểu 30cm không làm nóng tường và không đặt dưới ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của điều hòa.

Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên vừa tốt cho sức khỏe & tiết kiệm điện.

Hi vọng rằng những thông tin này hữu ích giúp bạn bảo vệ con mình khi sử dụng điều hòa trong những ngày hè nắng nóng. Hãy chia sẻ thông tin này cho nhà trường, bạn bè để bảo vệ con bạn tốt hơn nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *