Những sai lầm thường gặp khi sử dụng điều hòa

Điều hòa là một trong những nhu cầu căn bản của đời sống nhất là khi nhiệt độ trái đất đang nóng lên. Nhu cầu này thường cao hơn vào mùa hè, đặc biệt là khu vực thành thị. Tuy nhiên, không phải ai dùng điều hoà cũng biết cách sử dụng đúng, gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của chính mình.

  1. Lắp điều hòa ở vị trí góc tường nóng
Vị trí lắp điều hòa tốt nhất
Vị trí lắp điều hòa tốt nhất

Có không ít người cho rằng, lắp điều hòa ở trong góc tường sẽ nhiệt độ phòng nhanh chóng giảm xuống. Thực tế không phải như vậy, khi lắp điều hòa ở trong góc hoặc nơi nóng nhất trong phòng khiến điều hòa vận hành quá tải và chạy tốn điện hơn bình thường, và đặc biệt là chúng không thể làm mát phòng nhanh chóng.

  1. Tăng giảm nhiệt độ liên tục để tiết kiệm điện

Tăng giảm nhiệt độ liên tục có thể là cách tiết kiệm điện của nhiều người những việc làm này lại khiến quá trình vận hành của máy bị đảo lộn dẫn đến tốn diện và nhanh hỏng hơn.

  1. Bật điều hòa liên tục
Không khí tự nhiên vẫn là tốt nhất
Không khí tự nhiên vẫn là tốt nhất

Một số ít những người lại bật điều hòa liên tục suốt 24h với mong muốn căn phòng của mình lúc nào cũng được mát. Tuy nhiên, ngoài vấn đề phát sinh về tiền điện, việc bật điều hòa liên tục để làm mát phòng trở nên dư thừa vì chúng chỉ cần một thời gian ngắn để làm mát không gian. Không những thế, nguy cơ bạn gặp phải các vấn đề về da, bệnh về đường hô hấp cũng tăng lên.

  1. Thường xuyên đóng chặt cửa khi sử dụng máy điều hòa

Hầu hết mọi người đều có xu hưởng đóng chặt cửa khi bật điều hòa. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, khí độc trong phòng điều hòa kín cao hơn gấp từ 2-5 lần so với không khí ngoài trời. Nếu liên tục sử dụng điều hòa trong phòng nhỏ mà đóng kín cửa thì chỉ sau một vài ngày, chúng ta sẽ cảm thấy rất bí và nặng nề, giống như “hết oxy để thở”. Một lời khuyên cho vấn đề này đó là nên mở cửa phòng sau một khoảng thời gian nhất định để trao đổi không khí trong phòng.

  1. Để điều hòa ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp

Để điều hòa ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp

Việc để điều hòa quá thấp hoặc quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ, hiệu quả hoạt động của máy, đồng thời, có thể gây ra hiện tượng cháy nổ. Nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao vào những ngày nắng nóng, việc đặt nhiệt độ quá thấp so với nhiệt độ ngoài trời khiến điều hòa phải hoạt động với công suất lớn hơn. Cù nóng vừa chịu ảnh hưởng từ nhiệt độ ngoài trời lại phải làm việc liên tục nên dễ bị hỏng, thậm chí là phát nổ. Bên cạnh đó, việc cài đặt nhiệt độ phòng và nhiệt độ ngoài trời chệnh lệch nhiều sẽ khiến người dùng dễ bị sốc khi di chuyển giữa 2 môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *