Những nguyên nhân và biểu hiện ngộ độc thực phẩm nên biết để điều trị kịp thời

Ngộ độc thực phẩm có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân như do thực phẩm chứa vi khuẩn, nấm mốc; thực phẩm bẩn chứa hóa chất độc hại hay do cơ địa mỗi người dị ứng với loại thực phẩm đó,… Cần nhận biết những biểu hiện ngộ độc thực phẩm theo từng nhóm nguyên nhân khác nhau để có cách chữa trị kịp thời và chuẩn xác nhất.

  1. Ngộ độc thực phẩm do thức ăn bị ôi thiu, biến chất

Thịt ôi thiu

Các loại thực phẩm đóng hộp hết hạn sử dụng, thức ăn để lâu hoặc không được bảo quản đúng cách sẽ bị ôi thiu, có mùi. Nếu ăn phải những thức ăn này sẽ rất dễ bị ngộ độc, cho dù thức ăn đó đã được chế biến lại nhưng không hề giảm đi sự độc hại cho người dùng. Ngoài ra, việc nấu đi nấu lại các loại dầu mỡ cũng rất dễ khiến cho thức ăn bị nhiễm khuẩn và gây tác hại.

Biểu hiện ngộ độc thực phẩm: Trong trường hợp này, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng thường gặp như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, đi ngoài nhiều lần. Loại ngộ độc này thường dễ xử lý và có thể điều trị tại nhà.

  1. Ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật

Ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật có thể do các vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm mốc, nấm men thường xuất hiện trong các nấm, thực phẩm khô hoặc lên men như rượu, tương,…

Phomat bị hỏng

Triệu chứng của loại ngộ độc này là đau bụng, buồn nôn ngay sau khi sử dụng các loại thực phẩm chứa vi khuẩn trên hoặc có thể xuất hiện sau khi ăn từ 30 phút đến 1-2 giờ.

  1. Ngộc độc do thực phẩm có chứa độc tố tự nhiên

Trong tự nhiên có rất nhiều loại thực phẩm chứa sẵn độc tố mà chúng ta không biết nên vô tình ăn phải. Một số thực phẩm chứa độc phổ biến như cá nóc, nấm độc, nhựa ở da cóc, khoai tây mọc mầm, …

Nấm Độc

Loại ngộ độc này thường khó xử lý và có những triệu chứng nặng như đau đụng, đau đầu, buồn nôn, khó chịu, sốt cao, co giật hoặc khó thở. Nếu mắc phải những biểu hiện này cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.

  1. Ngộ độc thực phẩm do chất hóa học

Hiện nay, tình trạng thực phẩm bẩn có chứa chất độc hại đang rất phổ biến. Đó là các loại rau củ còn chứa thuốc bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, thuốc chuột, các chất phóng xạ; hoa quả, thịt chứa chất tăng trưởng, chất bảo quản, … Các chất độc hại này rất có hại cho sức khỏe, không chỉ gây ra ngộ độc thông thường mà chúng còn tích tụ trong cơ thể tạo ra các căn bệnh quái ác như u xơ, ung thư.

Táo có hóa chất

Loại ngộ độc này có các triệu chứng diễn ra khá nhanh ngay khi lượng chất độc vào cơ thể và thường nặng nhất. Biểu hiện là bệnh nhân cảm thấy chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, sốt cao, chân tay rời rạc, xùi bọt mép,…

Khi người bệnh có những triệu chứng trên đây và xác định được nguyên nhân gây bệnh thì hãy tìm cách tự chữa trị nếu nhẹ hoặc đưa đến bác sĩ hoặc các cơ sở y tế gần nhà nếu biểu hiện nặng để được điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *