Những điều có thể bạn chưa biết về khí ozone

Quá trình rửa bằng Ozone đang diễn ra

Từ lâu, con người đã khám phá ra rằng tầng ozone trong khí quyển bảo vệ con người và động, thực vật trên Trái Đất khỏi những chất độc hại từ ánh sáng Mặt Trời. Sự kiện tầng ozone bị thủng dẫn đến biến đổi khí hậu càng khiến người ta quan tâm và tìm hiểu nhiều hơn về loại chất khí này. Sau những công trình nghiên cứu, người ta nhận ra, ozone không chỉ bảo vệ con người khỏi bức xạ từ Mặt trời mà còn có thể tiêu diệt vi khuẩn, virus, đồng thời cũng có thể làm chậm sự chín của các loại trái cây, rau củ. Bạn có muốn biết những công dụng máy ozone được thực hiện như thế nào thông qua máy ozone gia đình như thế nào ? Bài viết dưới đây cùng bạn tìm hiểu nhé.

Ozone tiêu diệt vi khuẩn, virus như thế nào?

Như chúng ta đã biết, trong vi khuẩn, virus có chứa các axit béo, màng và protein capsit. Để tiêu diệt vi khuẩn, virus, ozone phá vỡ màng tế bào và các thành phần cấu tạo bên trong để vô hiệu hóa enzyme, liên kết với các axit béo trong cơ thể và tiêu diệt chúng. Khả năng này không chỉ được thực hiện trong không khí mà có thể diễn ra trong môi trường nước. Sau quá trình oxy hóa, ozone trở về trạng thái oxy, mà không để lại bất kỳ sản phẩm phụ độc hại hoặc dư lượng nào.

Ozone làm chậm sự chín của trái cây và rau củ ra sao?

Quá trình rửa bằng Ozone đang diễn ra
Quá trình rửa bằng Ozone đang diễn ra

Ethylen là một loại hormone có trong trái cây, rau củ. Chất này có khả năng làm tăng tính thấm của tế bào, giải phóng enzyme và xúc tiến cho các phản ứng hô hấp để quả nhanh chín. Khi ozone tiếp xúc với những loại quả, rau củ này, chúng sẽ tiêu diệt một phần ethylen khiến chúng chậm chín hơn bình thường. Chính vì vậy, rau, củ, quả được rửa qua nước ozone trở nên tươi hơn và giữ được lâu hơn.

Ngoài vi khuẩn, virus, ozone còn tiêu hủy được những gì?

Là một chất có tính oxy hóa – khử mạnh nên ozone không chỉ tiêu diệt vi khuẩn, virus mà còn có thể loại bỏ những chất độc khác trong môi trường. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng có tới hàng trăm cho đến hàng nghìn chất mà ozone có thể loại bỏ. Bảng dưới đây thống kê lại một số chất này.

Aceton: (CH3)2CO

Axit acrylic: C3H4O2

Axit lactic: C3H6O3

Menthol: C10H20O

Nicotine: C10H14N2

Propan: C3H8

Tetrachloride: CCl4

Toluene: C7H8

Axit carbolic : C6H6O

Carbon Monoxide : CO

Creosote : (CH3)C6H4(OH)

Amoniac: NH3

Ether : (C2H5)2O

Ethyl : C2H5

Formaldehyde : CH2O

Benzene: C6H6

Khí thải

Hóa chất

Khói Asphalt

Khói thuốc lá

Khói than

Khói diesel

Khí thải

Thuốc gây mê

Virus

Vi khuẩn

Mầm bệnh

Mùi bệnh viện

Dầu hỏa

Dầu bôi trơn

Mùi thuốc

Mùi hành

Mùi sơn

Mùi khói

Mùi gia cầm

Nhựa

Mùi của người cao tuổi

Mùi rượu

Mùi động vật

Mùi hôi trong phòng tắm

Mùi cơ thể

Mùi thức ăn đã đốt

Mùi thảm

Mùi động vật chết

Mùi hôi

Mùi phân bón

Mùi lửa

Mùi cá

Mùi món ăn

Nấm

Mùi nội thất

Mùi hôi

Mùi tỏi

Mùi xăng

 

Trên đây là một số thông tin về quá trình tiêu hủy virus, vi khuẩn, và một số công dụng khác của ozone. Mong rằng, những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về ozone và vai trò của chúng trong đời sống của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.