Làm sạch không khí trong nhà bằng cây xanh

Cây xanh không chỉ làm đẹp mà còn có thể sản sinh khí oxy cho không khí trong lành. Một số loại cây còn có khả năng hút khí độc, giúp ngôi nhà thêm thoáng mát hơn.

Không khí ô nhiễm nói riêng và ô nhiễm môi trường nói chung đang là mối lo của toàn thế giới. Ngoài việc hạn chế các nguyên nhân thì việc sử dụng các biện pháp khử độc, lọc không khí cũng hết sức cần thiết. Trong số các biện pháp khử độc được cho là hiệu quả và an toàn như dùng máy lọc không khí, điều hòa, … thì việc trồng cây xanh cũng được nhiều người áp dụng. Dưới đây là gợi ý về 5 loại cây vừa làm đẹp cho ngôi nhà vừa giúp bạn loại bỏ không khí độc hại. Cùng tìm hiểu nhé.

  1. Cây lan ý (Peace Lily)

Cây lan ý

Lan ý là loài cây có khả năng thấm hút các chất ô nhiễm tuyệt vời bằng việc loại bỏ các chất amoniăc, benzen, formaldehyde, TCE, xylene. Tuy nhiên, để loài cây này có thể khử độc tốt, thì người trồng cần thường xuyên làm sạch và loại bỏ bụi bám trên cây.

  1. Cây cảnh thuộc chi huyết giác (Dracaena)

Cây cảnh thuộc chi huyết giác

Các nhà sinh học chỉ ra rằng cây huyết giác Madagascar, cây phất dụ to và cây phát tài thuộc chi huyết giác có khả năng loại bỏ các chất độc hại trong không khí như benzen, formaldehyde, TCE, toluene và xylene. Trong đó, cây huyết giác Madagascar có khả năng hấp thụ TCE tốt nhất, phất dụ to hút nhiều benzen nhất, còn cây phát tài lại có khả năng thấm chất formaldehyde.

  1. Cây thường xuân (English Ivy)

Cây thường xuân

Cây thường xuân có tên gọi khác là cây vạn niên. Đây là loài cây có khả năng sinh trưởng tốt trong cả môi trường nắng nóng và râm mát. Chúng có khả năng hút 4 chất benzen, carbon monoxide, formaldehyde và TCE – những chất gây ô nhiễm trong không khí, từ đó, giúp loại bỏ các chất gây dị ứng như nấm mốc và phân động vật trong nhà. Để loài cây có thể sinh trưởng tốt, và hấp thụ chất độc hiệu quả, cần tưới nước thường xuyên vì cây khả năng chịu khô hạn kém. Ngoài khả năng thấm

  1. Cây cau cảnh (Areca palm)

Cau là một trong những loài cây quen thuộc với người Việt nhưng không phải ai cũng biết đến khả năng hút các chất độc trong không khí của những cây cau cảnh này. Theo kết quả nghiên cứu của NASA, cau cảnh có thể hút các chất benzen, carbon monoxide, formaldehyde, TCE và xylene từ đó phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim, hen suyễn và nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Cây cau cảnh

Với loài cây này, bạn hoàn toàn có thể đặt chúng trên bàn làm việc, trong phòng hay sân vườn. Cây có khả năng sinh trưởng tốt và phù hợp với khí hậu Việt Nam nên bạn không cần mất quá nhiều thời gian để chăm sóc nhưng vẫn có thể sở hữu một bầu không khí sạch.

  1. Cây lưỡi hổ (Mother in Law’s Tongue)

Cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ là loài cây có lá dài và sẫm màu, có khả năng hút một số khí độc vào ban đêm như benzen, formaldehyde và nitrogen oxide. Do đó, bạn có thể bố trí cả cây cau và cây lưỡi hổ này trong phòng để chúng luân phiên nhau làm sạch cho bầu không khí. Ngoài ra, cây lưỡi hổ còn có khả năng hút các chất đốt và sản phẩm phụ từ nông nghiệp, từ đó giảm 6% tổng các khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *