Một số khái niệm cơ bản cần biết khi xây dựng Phễu bán hàng

Sales funnels

Hình thức tiếp thị trong kinh doanh online hiện nay thay đổi liên tục, đã khác đi rất nhiều. Trong các năm trước đây, chung ta thường tập trung vào xây dựng website, tiến hành chiến dịch chạy quảng cáo Google Adwords & SEO từ khóa, nhưng mạng xã hội không ngừng phát triển, tạo ra môi trường kinh doanh béo bở, thu hút lượng lớn nhà quảng cáo, doanh nghiệp nhỏ, tư nhân và cả doanh nghiệp lớn, bởi nó có vẻ mang lại hiệu quả hơn.

Sales funnels

Tất cả các phương pháp trên đều có hiệu quả nhất định, nhưng để nâng cao tỉ lệ chuyển đổi, hiện tại giới Marketing online đang tập trung tạo ra PHỄU – Sales funnel. Để tạo ra được Phễu, họ xây dựng danh sách, sử dụng email, tạo landing page,… tìm mọi cách thúc đẩy khả năng chuyển đổi, thu về nhiều lợi nhuận nhiều hơn so với chi phí marketing phải bỏ ra.

Phễu bán hàng là gì ?

Để hiểu về Phễu bán hàng, chúng ta hãy đi từ một ví dụ cụ thể như sau : Khi một khách hàng truy cập vào website từ một nguồn marketing nào đó, câu hỏi đặt ra là họ sẽ làm gì ? Trên thực tế họ đi lung tung, lục tìm thông tin, sản phẩm nhằm giải quyết vấn đề họ đang gặp phải, họ thích xem gì thì xem đó, bạn gần như mất hoàn toàn kiểm soát hành vi khách hàng.

Phễu bán hàng cho phép chúng ta kiểm soát tốt nhất hành trình trải nghiệm khách hàng. Khách hàng được tiếp cận các thông tin được sắp xếp theo một kịch bản nhất định, đúng quy trình, giúp giải quyết, gỡ rối bằng cách bóc tách từng vấn đề khách hàng. Khi đó, tỉ lệ chốt SALE rất cao. Vậy, hệ thống Phễu bán hàng có thể định nghĩa là một tập hợp tất cả các công cụ marketing bao gồm : Website, Email, Landing-page, kịch bản, mồi câu,…. Tạo lên hành trình trải nghiệm của khách hàng mục tiêu, dẫn khách hàng đi đến quyết định mua hàng & giới thiệu thêm khách hàng cho doanh nghiệp.

Để xây dựng Phễu bán hàng, bạn cần nắm được nhiều khái niệm liên quan, từng bước định hình mô hình phễu phù hợp.

Khái niệm cơ bản liên quan đến Phễu bán hàng

Phương pháp phân tích 3P(s)

Phương pháp 3P(s)

3P(s) là chữ viết tắt của bộ ba từ People, Problem, Product (s). People trả lời cho câu hỏi khách hàng tiềm năng là ai, trong khi Problem phân tích vấn đề khách hàng đang gặp phải, vấn đề khách hàng cần giải quyết, từ đó đưa ra Sản phẩm hoặc giải pháp – Product, để giải quyết vấn đề. Phương pháp này cho phép chúng ta có nhìn tổng quát về thị trường mà doanh nghiệp muốn đánh vào.

Lead Magnet

Có thể hiểu đơn giản Lead Magnet là mồi câu nhằm thu hút khách hàng vào phễu. Mồi càng hấp dẫn khả năng thu hút khách hàng càng trở lên mạnh mẽ.

Tạo một Lead Magnet như thế nào ?

Để tạo được mội “Mồi” hấp dẫn, các bạn cần áp dụng phương pháp phân tích 3P(s) để hiểu được khách hàng bạn là ai, họ cần giải quyết vấn đề gì & giải pháp, sản phẩm nào có thể giúp được họ.

Ví dụ : Mồi câu dành cho đối tượng khách hàng kinh doanh online, đang gặp vấn đề không biết bắt đầu từ đâu ? Khi đó, mồi câu có thể chỉ đơn giản là một cuốn Ebook kinh doanh online thành công. Trong trường hợp, khách hàng ít vốn nhưng muốn kinh doanh online, chủ để mồi câu lúc đó có thể là Ebook về 9 ý tưởng kinh doanh online không cần vốn.

Đối với đơn vị cung cấp phần mềm, mồi câu Lead Magnet có thể là một món quà dùng thử phần mềm & ứng dụng trong 30 – 60 ngày. Một số mồi câu cho dịch vụ đào tạo có thể bao gồm tặng vé tham dự những hội thảo, khóa học miễn phí. Đối với Shop online, có thể sử dụng mồi câu gồm mã giảm giá có giá trị cao.

Như vậy, trong phần này, chúng ta hiểu được 3 khái niệm cơ bản xây dựng phễu bán hàng hiệu quả bao gồm : Phễu bán hàng, 3P(s) & Lead Magnet. Để hiểu hơn về Phễu bán hàng, chúng tôi chia sẻ cho bạn một cuốn sách hướng dẫn chuyên sâu hơn, đó chính “Bí mật Dotcom” của Russell Brunson, nó giúp ích rất nhiều cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *