Hạt bí Ngô – Thượng phẩm cho nam giới

Bí ngô hay bí đỏ loài người dùng cách đây 6.000 năm. Ngoài quả bí thì nụ, hoa, ngọn và lá non cũng được thu hoạch. Thịt bí ngô chứa nhiều sinh tố và khoáng chất, nhưng hạt bí ngô mới đặc biệt bổ dưỡng như một dược liệu và có giá trị kinh tế cao.

Bí đỏ là một thực phẩm bổ não vì trong bí đỏ có một chất cần thiết cho hoạt động của não bộ là acid glutamic tự nhiên giúp giải độc các cặn bã từ hoạt động não. Glutamic acid giữ vai trò quan trọng trong chuyển hóa tế bào thần kinh và não, thường được dùng trong các trường hợp suy nhược chức năng thần kinh, trẻ em chậm phát triển cơ thể hoặc trí óc, rối loạn chức năng gan, hôn mê gan.

Theo y học cổ truyền và nghiên cứu của bác sỹ David Aaron Kessler trong cuốn “Your Food Is Fooling You” thì hạt bí đỏ và dầu ép từ nó chứa đầy đủ vitamin và chất khoáng, kẽm canxi, sắt, magiê cùng những amino acid cần thiết như alanin, glycin, glutamin, giúp tăng cường miễn dịch, giảm bớt các triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới từ tuổi trung niên. Ngoài ra, dầu hạt bí ngô ức chế việc sản xuất một hormone tham gia vào việc làm nặng thêm vấn đề tiền liệt tuyến. Dầu hạt bí ngô được biết là có tính sát trùng có thể trợ giúp để chống lại sự lây nhiễm xảy ra trong quá trình viêm tuyến tiền liệt.

Tại đông Âu, dầu ép từ hạt bí ngô và hạt bí ngô tách vỏ được kinh nghiệm trong nhiều thế kỷ để điều trị viêm tuyến tiền liệt. Điều này sẽ giải thích tại sao nam giới Hungary, Ukranians, Transylvanians… ít khi bị bệnh tuyến tiền liệt. Bí ngô và hạt bí là khẩu phần thường xuyên trong chế độ ăn uống của họ và nó đã được sử dụng như một phương thuốc dân gian, nam giới ăn hạt bí giảm được hội chứng lão suy tiền liệt tuyến. Hằng ngày họ cho hạt bí đã tách vỏ vào bánh mỳ và các loại bánh khác.

Ngày nay, người ta đóng viên nang dầu bí ngô rất tiện lợi. Tôi vẫn dùng dầu bí ngô kiểu cổ điển là trộn xa-lát hoặc thêm vào rau củ sau khi đã xào nấu, hạt bí tách vỏ thì trộn rau, cơm hoặc nướng bánh. Ở VN bí ngô rất dễ trồng nhưng khi được mùa thì đổ cho gia súc, chưa lấy hạt để ép dầu có giá trị thương phẩm cao. Trên thị trường VN 1kg hạt bí đã tách vỏ nhập khẩu giá 440.000 đồng. Trong ảnh là nhà vườn tách hạt bí theo kiểu truyền thống.

Theo Liên Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *