Cảnh giác với những nguy hại mà gián gây ra

Gián là một trong những loài côn trùng thường xuyên xuất hiện trong nhà. Vì sự xuất hiện thường xuyên của chung mà con người không để ý đến những hệ quả mà chúng gây ra cho cuộc sống của chúng ta. Thực tế, loài côn trùng này nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ. Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những nguy hại mà loài gián gây ra cho con người.

Gián

Gián là thủ phạm gặm nhấm đồ dùng trong nhà

Gián thường tập hợp thành từng đàn và trú ẩn ở những nơi ấm áp. Món ăn khoái khẩu của chúng là các loại thức ăn có chất bột và đường như sữa, bơ, bánh ngọt, sô cô la, … Tuy nhiên, khi chúng đói, chúng có thể gặm nhấm bất kỳ vật dụng nào trong nhà như sách vở, quần áo, giày dép, … thậm chí là móng tay trẻ em, người già.

Gián gây ra mùi hôi khó chịu

Các tuyến trên cơ thể gián có mùi rất khó chịu (mùi hôi) và đọng lại rất lâu trên những vật dụng mà chúng đi qua. Do đó, khi trong nhà xuất hiện gián, mùi của chúng khiến mọi người phải khó chịu, thậm chí, có những người bị dị ứng với mùi của loài côn trùng này.

Gián là vật trung gian truyền bệnh

Gián có thể đi đến bất kỳ đâu trong nhà, di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác, thậm chí là từ cống rãnh, bồn cầu cho đến chăn màn, quần áo, thậm chí là đồ ăn. Chính vì vậy, chúng khiến các căn bệnh như tiêu chảy, kiết lỵ, tả, phong, dịch hạch, thương hàn, virus bại liệt … lây lan ra ngoài môi trường và bùng phát thành dịch.

Cách tiêu diệt gián hiệu quả

Tiêu diệt gián

Trước những tác hại mà loài gián gây ra, cần tiêu diệt chúng để đảm bảo sức khỏe cho mọi người cũng như có một không gian sống trong lành, sạch sẽ. Dưới đây  là một số cách tiêu diệt gián được cho là hiệu quả:

  • Triệt tiêu môi trường sống, nguồn nước và nguồn thức ăn của chúng: giải pháp đầu tiên để tiêu diệt muỗi chính là việc triệt tiêu môi trường sống và nguồn thức ăn của chúng. Hãy luôn giữ sạch sẽ cho ngôi nhà của mình, đồng thời, nên đậy kín đồ ăn, hoa quả.
  • Dùng bả gián: trong bả gián thường chứa fipronil 0,05% hoặc hydramethylnon 2%, khi gián ăn vào, chúng sẽ bài tiết chất độc khiến các con khác chất theo. Tuy nhiên, phương pháp này mất khá nhiều thời gian.
  • Sử dụng thuốc xịt gián: thuốc xịt gián có thể mua ở hiệu thuốc hoặc tự làm tại nhà rồi xịt trực tiếp vào tổ của chúng. Để làm thuốc xịt gián tại nhà, chỉ cần pha xà phòng, nước lau sàn với nước lã theo tỷ lệ 1:1, hoặc xay nhuyễn 4 quả chanh (cả vỏ) với hai lít nước là được.
  • Dùng bẫy: có thể mua bẫy dính hoặc cho bã cà phê/ nước vào trong một cái lọ, gián rơi vào sẽ không thể thoát ra được.
  • Dùng cồn: cồn có thể giết gián ngay lập tức

Ngoài các phương pháp trên, để xua đuổi gián cũng như ngăn chặn tất cả các đường để gián không thể vào nhà, bạn có thể đặt băng phiến, vỏ cam, tỏi, tinh dầu bạc hà, vỏ dưa chuột, … đồng thời sắp xếp đồ đạc gọn gàng, đóng chặt lỗ thoát nước, khe hở ở chân tưởng, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *