Cảnh báo về tình trạng lan rộng của siêu ký sinh trùng kháng thuốc chống sốt rét

Xuất hiện ký sinh trùng chống thuốc sốt rét ở Đông Nam Á

Theo một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc Đơn vị Nghiên cứu y học nhiệt đới Oxford (MORU) ở Thái Lan, có một loại siêu kí sinh trùng kháng thuốc chống sốt rét xuất hiện ở khu vực Đông Nam Á, chúng có nguồn gốc từ Campuchia sau đó có thể lây lan khắp Thái Lan, Lào và Việt Nam. Loại siêu ký trùng này có thể vô hiệu hóa các phương thuốc điều trị bệnh sốt rét tốt nhất hiện nay. Cảnh báo này cần được lan truyền để mọi cá nhân, quốc gia trong khu vực thực hiện các biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa bệnh sốt rét.

Sốt rét

 

Sốt rét và cách ngăn ngừa bệnh sốt rét hiệu quả

Người bị sốt rét là do muỗi Anophen đốt với biểu hiện ban đầu là rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi. Căn bệnh này có thể gây ra thiếu máu, gan to, lách to, với trẻ em có thể gây ra còi cọc và kém thông minh. Để ngăn ngừa căn bệnh này, mọi cá nhân cần tuân thủ các biện pháp sau:

– Thường xuyên ngủ màn vào cả ban ngày và ban đêm. Không những thế, màn cần được tẩm hóa chất diệt muỗi.

– Sử dụng một số biện pháp xua đuổi muỗi như: dùng vợt muỗi, nhang đốt muỗi, thoa kem chống muỗi, đèn bắt muỗi.

– Cần vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ, quần áo phải được xếp gọn gàng không nên treo hay móc quần áo trên tường làm chỗ cho muỗi đậu, …

– Những người đi làm ở vùng rừng núi cần mang theo màn để ngủ, trước khi đi nên đến cơ sở y tế để được cấp thuốc uống phòng và khi trở về từ vùng rừng núi nên đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, nếu có bị sốt rét sẽ được điều trị kịp thời.

– Khi thấy các triệu chứng của bệnh sốt rét như: rét run, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *