Apple tiếp tục thua hãng điện thoại Android khi tiếp cận thị trường Ấn Độ

Apple tiếp tục thua hãng điện thoại Android khi tiếp cận thị trường Ấn Độ

Ấn Độ là thị trường lớn thứ ba sau Trung Quốc & Hoa Kỳ mà Apple đang muốn đẩy mạnh khi thị trường Trung Quốc đang có dấu hiệu chững lại, kèm theo đó là chính sách khắc nghiệt đến từ hệ thống hiến pháp của nước này. Trước đó, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã có chuyến thăm làm việc tại Ấn Độ với hi vọng có thể gia tăng thị phần của hãng trong thời gian sắp tới.

Apple tiếp tục thua hãng điện thoại Android khi tiếp cận thị trường Ấn Độ

Tuy nhiên, theo số liệu của hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics cho thấy thị phần của Apple không những không tăng mạnh mà còn giảm mạnh trong quý II trong khi dòng điện thoại Android có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Theo báo cáo, tổng số lô hàng điện thoại thông minh đổ vào thị trường Ấn Độ tăng 19 phần trăm mỗi năm từ 25,8 triệu chiếc trong quý II năm 2015 tăng lên 30.700.000 trong quý 2 năm 2016. Trong đó có tới 29.8 triệu đơn vị hay 97% điện thoại thông minh có mặt tại thị trường Ấn Độ sử dụng hệ điều hành Android của Google. Thị phần của điện thoại Android trên thị trường smartphone Ấn Độ là 90 phần trăm vào năm ngoái.

Dữ liệu báo cáo cho thấy, Apple chỉ bán được 0,8 triệu chiếc iPhone trong quý 2 năm nay ở Ấn Độ so với 1,2 triệu chiếc được bán ra trong quý 2 năm 2015. Điều này có nghĩa thị phần của hãng tại đây giảm xuống còn 2,4% so với 4,5% trong quý 2 năm ngoái. Doanh số bán iPhone của Apple cũng giảm trong những tháng đầu năm theo ghi nhận tại thị trường này.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, Apple vẫn chưa nghiêm túc khi túc thâm nhập vào thị trường điện thoại thông minh của Ấn Độ, vì nó chưa thỏa mãn được hai điều kiện cơ bản đáp ứng thị trường này, bao gồm mở rộng cửa hàng phân phối và giảm giá thành sản phẩm của hãng. Người tiêu dùng Ấn Độ lựa chọn điện thoại có giá bán hợp lý hơn, đó là lý do tại sao hãng điện thoại Trung Quốc đang tập trung mạnh mẽ và chiếm được nhiều thị phần hơn tại đây.

Có thể nói quá khó cho Apple kho hãng khó có thể xem xét giảm giá các thiết bị của mình nếu muốn có thị phần lớn hơn. Ngoài ra, việc mở rộng cửa hàng phân phối trên khắp cả nước, thậm trí các cửa hãng cũng phải có mặt tại thành phố và thị trấn nhỏ. Đó là cách duy nhất để đẩy mạnh thị phần của hãng nhằm cạnh tranh với dòng điện thoại giá rẻ của Trung Quốc hay cả hãng điện thoại nội địa Ấn Độ đang nổi lên trong thời gian gần đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.