6 yếu tố quan trọng cho một Backlink chất lượng

Làm thế nào để đánh giá chất lượng Backlink trong giai đoạn Link Building của một chiến lược SEO & tại sao chất lượng Backlink lại quan trọng. Để trả lời được hai câu hỏi này, chúng ta sẽ đi sâu phân tích một vài khía cạnh Backlink, các yếu tố quan trọng giúp bạn đo lường chất lượng liên kết trong chiến dịch xây dựng liên kết của bạn.

Backlink chất lượng

Tại sao chất lượng Backlinks lại quan trọng?

Trước hết, chúng ta đều hiểu rằng website không thể có thứ hạng tốt nếu không có Backlink & mọi bài viết câu view, giật tít “Lên top 1 không cần backlink” là điều nhảm nhí & không thể có thật. Ở đây tôi không nói về số lượng backlink của một website cần & đủ mà chỉ đi sâu về chất lượng bởi trên thực tế, chỉ số chất lượng mới mang tính quyết định cho thành công chiến lược SEO.

Hơn nữa, công cụ tìm kiếm Google đã thông minh hơn & thay vì xem xét số lượng liên kết của một website, thì Google nhấn mạnh hơn về chất lượng liên kết thông qua nhiều chỉ số đánh giá khác nhau. Dựa theo số liệu thu thập được từ Googlebot, liên kết đó sẽ được xem xét có vi phạm nguyên tắc quản trị trang web, chuyên viên seo có sử dụng kỹ thuật mũ đen xây dựng liên kết, mua bán liên kết & đưa ra chất lượng backlink để từ đó xếp hạng website trên công cụ tìm kiếm.

6 yếu tố đánh giá một backlink chất lượng.

Kiểm tra chất lượng của web

Một vài năm trước đây,PR – PageRank chính là một chỉ số quan trọng hàng đầu được sử dụng đánh giá chất lượng của một Website. Nhưng chỉ sau một thời gian, thế giới SEO đã đón nhận tin buồn khi Google không ngần ngại loại bỏ PR khỏi chỉ số đánh giá chất lượng website.

Open Site Explorer

Bạn không cần lo lắng bởi hiện nay đã có thêm các công cụ mới giúp bạn kiểm tra, đánh giá sơ bộ chất lượng website thông qua công cụ Open Site Explorer của Moz.com.  Một số chỉ số quan trọng khi kiểm tra chất lượng website bao gồm DA (DOMAIN AUTHORITY), PA (PAGE AUTHORITY) &  SPAM SCORE. Trong đó PA, DA mốc thang điểm là 100 & domain và page có chỉ số càng cao thì chất lượng càng tốt, ngược lại, đối với SPAM SCORE thang số 17 thì số càng nhỏ  đồng nghĩa chất lượng web tốt hơn.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra thêm các chỉ số “Trust Flow” và “Citation Flow” trên MajesticSEO.com để đánh giá chính xác hơn chất lượng website. Cá nhân tôi thích sử dụng số liệu DA/PA.

Sự tương đồng website

Sự tương đồng hay phù hợp của một website đó là cách tôi gọi đối với một website có chung chủ đề với website cần SEO. Trên thực tế, Google có thể hiểu được mức độ liên quan & tính chất chủ đề của một trang web hoặc một trang cụ thể. Đó là một phần nguyên tắc hoạt động của công cụ tìm kiếm, giúp chúng đưa ra kết quả chính xác hơn khi có truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Một trong nguyên tắc giúp Google hiểu được mức độ liên quan trực tiếp của một trang là thông qua Backlink và Anchor text được sử dụng khi xây dựng liên kết. Các Backlink từ các trang liên quan hoặc phù hợp với chủ đề website cần SEO sẽ giúp Google xếp hạng từ khóa của bạn cao hơn.

Ví dụ : Nếu Backlink từ Web đào tạo SEO liên kết sang Web đào tạo seo thì có giá trị  hơn so với Backlink từ trang tin tức, thẻ thao hoặc thương mại điện tử sang web đào tạo seo.

Chất lượng thực tế của website

Google đã cải tiến rất nhiều trong việc phân tích chất lượng của một website bao gồm cả về thiết kế, nội dụng, thương hiệu & trải nghiệp của người dùng (thuật toán Panda). Vì vậy, một liên kết chất lượng cần xem xét tất cả yếu tố, chất lượng tổng thể nội dung trang, thương hiệu website, tương tác mạng xã hội, cấu trúc, … Nếu tất cả đảm bảo tốt, xuất sắc thì giá trị liên kết nhận được cao gấp nhiều lần. Ngược lại, nếu nội dung có chất lượng thấp, thiếu giá trị thì bạn nên xem xét về việc nhận liên kết từ trang đó.

Độ tương tác của một website

Một website chất lượng tốt nhất khi nó thu hút được quan tâm người dùng, nhận được đánh giá chất lượng bài viết thông qua bình luận, chia sẻ. Đây cũng là yếu tố mang tới sự “tươi mát” cho một trang, và ăn điểm khi xếp hạng trên công cụ tìm kiếm.

6 yếu tố đánh giá một backlink chất lượng.

Tuy vậy, không phải website có nhiều bình luận thì chất lượng tốt, Google sẽ xem xét bình luận, độ liên quan bình luận tới bài viết & chất lượng bình luận để đánh giá. Vì vậy nhiều website có nhiều bình luận nhưng hầu hết nó tạo ra bởi công cụ spam, hoặc chuyên viên seo spam để kiếm liên kết. Chính vì vậy, bạn nên xem xét kỹ lưỡng độ tươi mát website trước khi xây dựng liên kết.

Vị trí liên kết trên trang

Không có nhiều bằng chứng cho thấy đặt vị trí từ khóa cao hơn thì chất lượng backlink tốt hơn. Matt Cutts (Trưởng bộ phận Tìm kiếm của Google) cũng cho rằng, thứ tự các liên kết trên một trang không quan trọng đối với SEO. Ngoài ra, nếu có hai liên kết cùng trỏ tới một URL, Google chỉ đếm 1 văn bản trong liên kết đầu tiên trang. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, thì với từ khóa chính, tốt hơn hết bạn nên đặt nó ở vị trí cao nhất và tôi cũng tin rằng nó có cơ sở.

Số lượng các kết nối ra ngoài trên một trang

Chỉ số cuối cùng của một liên kết chất lượng chính là “Số lượng các kết nối ra ngoài trên một trang” hay còn gọi bằng thuật ngữ “EXTERNAL LINKS”.  Nếu các liên kết ra bên ngoài nhiều trên một trang, thì chất lượng link giảm. Đơn giản bạn có thể hiểu rằng, với cùng kích thước lỗ thủng, thì thùng nước nào có nhiều lỗ hơn chắc chắn dòng chảy sẽ bị phân tán, số lượng nước chảy qua lỗ thủng chắc chắn giảm đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *