Trồng Củ cải vàng như thế nào?

Trồng Củ cải vàng như thế nào?

Củ cải vàng là loại cây trồng mùa lạnh và hai năm mới được một vụ. Gieo hạt giống củ cải vàng trực tiếp trong vườn từ 2 đến 3 tuần trước những ngày sương giá cuối cùng trong mùa xuân. Ở những nơi có mùa đông ấm áp, Củ cải vàng có thể được trồng vào mùa thu.

Củ cải vàng là một cái rễ màu trắng kem mọc dài khoảng từ 8 đến 18 cm, có hình dáng tương tự như các củ cà rốt thông thường và ngon như củ cần tây. Phần lá của nó giống như hoa của cần tây mọc từ đỉnh củ.

Đặc tính phát triển của loại củ cải vàng

Củ cải vàng phát triển tốt ở nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời nhưng cũng có thể sống được ở nơi có chút bóng râm. Trồng Củ cải vàng trong chỗ đất xới sâu khoảng 25 cm, nhớ loại bỏ hết các rễ cây, cành cây, gậy gộc và các loại đấ để củ không bị tách ra. Củ cải vàng thích ứng tốt với loại đất có độ pH là 6,0 hoặc 6,8. Chuẩn bị đất trồng trước từ 2 đến 3 tháng trước rồi thêm phân hữu cơ đã hoai mục. Chỉ thêm phân khi nó đã hoai mục vì phân quá tươi sẽ làm cho củ cà rốt bị chẽ ra.

Thời gian trồng : Củ cải vàng cần thời gian sinh trưởng dài trong mùa lạnh với nhiệt độ trung bình là từ 9° C đến 24° C. Củ cải vàng sẽ chịu đựng được nhiệt độ lạnh và đóng băng từ khi bắt đầu gieo trồng cho tới khi thu hoạch.

Khoảng cách gieo trồng : Gieo hạt giống cà rốt sâu khoảng 1 cm và cách mép hàng khoảng 2 cm. Hàng cách hàng từ 45-60 cm. Tỉa bớt cây sau khi chúng ra hai lá thật; nên cắt tỉa cây ở mặt đất để tránh ảnh hưởng tới các cây còn lại. Cây mỏng là quan trọng vì Củ cải vàng đòi hỏi không gian thích hợp cho củ phát triển.

Nước và cách chăm sóc : Củ cải vàng yêu cầu đất ẩm nhưng không được ướt vì sự phát triển không bị đứt quãng của củ. Khi củ đã trưởng thành hãy giảm lượng nước tưới để tránh bị nứt.

Cây trồng xen kẽ :  Củ cải đường, cà rốt, và các loại rau thân củ. Tránh trồng với các loại họ bắp cải và cà chua.

Chăm sóc : Giữ đất trồng sạch cỏ để tránh sự cạnh tranh ánh sáng, nước và chất dinh dưỡng. Trồng cây nông để tránh gây tổn hại rễ. Trường hợp đất có thể đóng băng thì  hãy thêm 15 – 25 cm rơm rạ hoặc mùn bên trên cây trước khi tuyết rơi để thu hoạch củ khi cần thiết trong mùa đông. Trong các khu vực ấm áp, dùng màng phủ để điều chỉnh nhiệt độ đất; củ sẽ phát triển ngắn, nếu nhiệt độ đất quá cao.

Trồng trong Chậu : Củ cải vàng có thể được trồng trong các chậu hay bình chứa, nhưng cần ít nhất 45 cm không gian cho củ phát triển.

Sâu bệnh gây hại & bệnh tật thường gặp khi trồng củ cải vàng

Sâu hại: Củ cải vàng nói chung là không bị làm phiền bởi các loài gây hại. Giòi trên củ có thể gây nguy hại vì thế không nên để ruồi đẻ trứng gần khu trồng cây bằng cách lấy 6 -8 cm vuông túi ni lông bao xung quanh mỗi cây.

Bệnh tật: Củ cải vàng không có vấn đề bệnh tật nghiêm trọng.

Thu hoạch và bảo quản củ cải vàng

Thu hoạch : Củ cải vàng có thể thu hoạch sau 100-130 ngày sau khi gieo. Nhổ Củ cải vàng bằngcái chĩa một cách cẩn thận để không làm tổn hại củ. Để lại cà rốt trong vườn lâu nhất có thể hoặc cho đến khi bạn cần dùng chúng. Củ không bị tổn hại bởi mặt đất bị đóng băng. Nhiệt độ thấp sẽ chuyển đổi tinh bột thành đường. Đào củ trước khi mặt đất trở nên khó khan để đào. Hoàn thành việc thu hoạch trước khi thời tiết ấm áp lại.

Lưu trữ và bảo quản: Bảo quản Củ cải vàng trong tủ lạnh được đến 2 tháng hoặc ở nơi ẩm và lạnh từ 2-6 tháng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *