Trồng cần tây như thế nào?

Cần tây

Cần tây là loại cây trồng mùa lạnh. Nó cần 16 tuần thời tiết mát mẻ để đến phát triển. Bắt đầu hạt giống cần tây trong nhà 8-10 tuần trước khi đến đợt lạnh cuối cùng trong mùa xuân. Chuyển cây ra ngoài vườn 2-3 tuần trước khi những ngày sương giá cuối cùng khi cây có 5-6 lá. Trong các khu vực có mùa xuân và mùa hè mát mẻ, nên trồng cần tây vào đầu mùa xuân. Ở vùng có mùa xuân và mùa hè ấm áp, nên trồng cần tây vào cuối mùa hè để cho thu hoạch vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa đông.

Cần tây là loại rau có hoa hình hoa thị với cuống hoa từ 25 đến 36 cm, với lá bị phân chia ở trên đỉnh. Cần tây được trồng để lấy thân, lá và hạt.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc Cần Tây

Đất trồng cần tây trộn với phân dinh dưỡng trước khi trồng, lựa chọn loại đất giữ ẩm tốt, đặt nơi giáp với nguồn nước. Cần tây thích đất có độ pH từ 5,8 đến 6,8. Cần tây có khả năng chịu đựng thấp đối với nhiệt và thích nơi mát mẻ, nhiều mây, nơi mà nhiệt độ khoảng từ 16° C đến 20° C.

Thời gian thích hợp trồng cần tây

Cần tây cần 16 tuần phát triển trong thời tiết mát mẻ cho đến khi có thể thu hoạch. Bắt đầu gieo hạt giống cần tây trong nhà 8-10 tuần trước đợt sương giá cuối cùng trong mùa xuân. Chuyển cây non ra vườn khi cây có 5-6 lá. (Để trì hoãn thời gian cấy cây non và làm chậm sự tăng trưởng, cắt mầm cây xuống 6cm và sau đó để chúng phát triển tiếp). Tại các khu vực mùa xuân và mùa hè mát mẻ, trồng cần tây vào đầu mùa xuân. Nơi có mùa xuân và mùa hè ấm áp thì trồng cần tây vào cuối mùa hè để cho thu hoạch vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa đông.

Khoảng cách gieo trồng

Gieo hạt giống cần tây ở độ sâu từ 0,5 đến 1 cm, 12-20 cm từ mép ngoài hàng; khoảng cách hàng là 48cm. Khi cây phát triển lên gò đất xung quanh thân cây thì trồng cần tây theo cụm. Trồng gần nhau sẽ cho năng suất cao hơn nhưng thân cây nhỏ hơn.

Tưới Nước và cách chăm sóc Cần Tây

Cần tưới nước cho cần tây trong tất cả các giai đoạn tăng trưởng. Thiếu nước sẽ làm chậm quá trình tăng trưởng, là nguyên nhân làm thân cây trở nên còi cọc, và đủ nước sẽ khuyến khích cây ra hoa. Thêm phân ủ mục vào đất trồng trước khi cây trồng và thêm vào từng gốc cây khi đến giữa mùa vụ.

Cây trồng xem kẽ: Hạt giống Xà lách, hạt giống rau bina, đậu Hà Lan. Tránh trồng cùng bí ngô, hạt giống dưa chuột, và bí.

Chăm sóc: Giữ đất trồng cần tây sạch cỏ để tránh sự cạnh tranh về độ ẩm và chất dinh dưỡng. Trồng cây nông để không làm tổn hại rễ. Làm sạch cần tây để nâng vị ngọt của nó và làm trắng thân. Cần tây mà không được làm sạch có thể có vị đắng. Phương pháp được thực hiện bằng cách bao phủ thân cây với đất, rơm, hoặc cuộn giấy lên đến đỉnh của thân cây để bảo vệ chúng khỏi ánh nắng mặt trời và khuyến khích chúng sản xuất chất diệp lục và chuyển sang màu xanh. Việc này cần lên đến 10-14 ngày trước khi thu hoạch. Nếu làm việc này quá lâu cần tây có thể bị thối rữa.

Trồng trong chậu : Cần tây có thể được trồng trong một thùng chứa 16 cm, có thể sử dụng chậu trồng rau chuyên dụng. Để làm sạch cần tây khi trồng trong thùng chứa thì có thể cuốn giấy hoặc bìa các tông quanh cuống.

Phòng tránh sâu bệnh cho rau Cần Tây

Sâu bệnh: Cần tây thường gặp không có vấn đề dịch hại nghiêm trọng nhưng có thể bị tấn công bằng bọ ăn lá cần tây và sên.

Bệnh tật: Bệnh thối hồng, đen, và bạc lá có thể tấn công cần tây. Hãy chắc chắn rằng có đủ magiê và canxi trong đất để phòng trừ các bệnh này.

Thu hoạch và bảo quản Cần Tây

Thu hoạch: Thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch là 100 đến 130 ngày. Một hàng 10 gốc có thể cho thu hoạch khoảng 20 cây. Bắt đầu thu hoạch trước khi có sương giá khi ngọn có đường kính khoảng 4-6 cm. Cắt lấy ngọn hoặc dưới sát mặt đất.

Bảo quản: Cần tây có thêt giữ trong tủ lạnh lên đến hai tuần. Cắt lá để sử dụng như một loại thảo dược sẽ giữ được trong tủ lạnh lên đến một tuần. Cần tây có thể được sấy khô, đóng hộp, và đóng băng. Hạt của nó có thể được sử dụng như một loại thảo dược.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *